Đối với hầu hết người Việt Nam, mua nhà là một chuyện hệ trọng được cân nhắc rất kỹ lưỡng, thậm chí phải chuẩn bị hàng năm trời. Dưới góc độ của những người làm trong nghề bất động sản, chúng tôi xin được chia sẽ những kinh nghiệm để các bạn có thể tham khảo lựa chọn mua căn hộ tương lai của mình được ưng ý nhất.

Những điều cần biết để mua căn hộ giá tốt

Để mua được giá rẻ nhất

Các dự án căn hộ chung cư được mở bán từ rất sớm, theo luật định là ngay khi hoàn thành phần móng là chủ đầu tư đã có quyền công bố và mở bán. Tuy nhiên, hiện nay nhiều dự án đã mở bán ngay từ khi mới giải phóng xong mặt bằng, điều này gây ra tâm lý lo sợ cho những khách hàng mua, nhất là những khách hàng mua ở không có nhiều kinh nghiệm trong việc mua căn hộ.

Nhưng ngay từ những đợt mở bán đầu tiên đó, mức giá mới là tốt nhất. Dân đầu tư luôn là những khách hàng nhạy bén về thông tin nhất, và họ sẵn sàng bất chấp rủi ro nếu đánh giá dự án đó có khả năng sinh lời cao. Khi những người mua ở, thường không có sự chuẩn bị dài hơi, hoặc muốn mua căn hộ đã hình thành, thì sẽ phải mua lại nhà của dân đầu tư với  một mức chênh lệch nhất định.

Hiện tất cả các dự án hiện nay đều có ngân hàng hỗ trợ cho vay với mức vay tối đa khoảng 70%, như vậy bạn chỉ cần có khoảng 30 –  40% là có thể sở hữu nhà.

Ví dụ trong 2 – 3 năm tới, bạn muốn có một căn chung cư 2 phòng ngủ giá khoảng 1,5 tỷ. Số tiền tích góp của hai vợ chồng hiện đang là khoảng 500 triệu, thì ngay bây giờ chính là lúc thích hợp để bạn tìm hiều thông tin của các dự án và chọn cho mình một mục tiêu thích hợp.

Trước khi mở bán, sẽ có một thời gian các sàn giao dịch sẽ cho khách hàng đặt giữ chỗ, vì đây là số tiền có hoàn lại nên bạn đừng lo. Nếu cảm thấy ưng ý với dự án thì hãy xuống tiền sớm để có thể chọn được căn có vị trí đẹp.

Tất nhiên, việc mua nhà hình thành trong tương lai cũng kèm theo những rủi ro nhất định. Những rủi ro này bạn hoàn toàn có thể kiềm soát được bằng những thông tin dưới đây.

Hạn chế rủi ro một cách tối đa

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi mà bạn quyết định mua một dự án căn hộ. Những tiêu chí quan trọng để đánh giá một chủ đầu tư tốt là

  • Sự uy tín: thể hiện qua những dự án đã thực hiện trước đây
  • Tiềm lực: độ lớn, kết quả kinh doanh và sức mạnh tài chính của công ty này
  • Sự minh bạch: tất cả các thông tin của dự án phải được public, làm việc chuyên nghiệp và chăm sóc sau bán hàng tốt

Bạn có thể hỏi người thân, bạn bè hoặc bất cứ ai đã từng mua nhà và sống trong căn hộ của chủ đầu tư này.

Đọc kỹ điều khoản hợp đồng

Trường hợp bạn mua căn hộ từ khi mới chỉ có mặt bằng, thì khi bạn đóng tiền đợt đầu tiền thì đó chỉ là hợp đồng cọc với chủ đầu tư, và khi phần móng được hoàn thành mới là thời điểm ký HĐMB chính thức.

Cả 2 văn bản này bạn đều phải nghiên cứu kỹ, đặc biệt là phần trách nhiệm của bên bán trong trường hợp dự án bị chậm tiến độ. Đây là điều khoản quan trọng nhất ràng bưộc trách nhiệm của chủ đầu tư với căn hộ mà bạn đã mua.

Tính toán cẩn thận bài toán tài chính

Trong trường hợp bạn vay để mua nhà, thì bạn cần phải chắc chắn rằng số tiền bạn trả hàng tháng là hợp lý, và gia đình hoàn toàn có thể đáp ứng được sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt của gia đình.

Giả sử mức lương của 2 vợ chồng bạn là 30 triệu/tháng, các bạn mua một căn hộ, trong 2 năm đầu tiên khoản phải trả hàng tháng là khoảng 12 triệu/tháng. Như vậy hàng tháng thu nhập của bạn còn lại chỉ là 18 triệu/tháng, bạn phải tính sao cho phù hợp với các khoản chi tiêu trong gia đình, tránh trường hợp khoản vay chiếm hết phần lớn thu nhập.

Trên đây là những kinh nghiệm của chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm khi đi mua căn hộ chung cư, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn khi tìm kiếm tổ ấm mơ ước của mình.